Camera hành trình hợp chuẩn BGTVT – Camera Nghị định 10/2020NĐ-CP

Nghị định 10/2020NĐ-CP camera hợp chuẩn

Nghị định 10/20/2020NĐ-CP quy định về việc gắn camera hợp chuẩn cho các đối tượng như thế nào?

Đối tượng: Xe ô tô kinh doanh vận tải (Chở khách từ 9 chỗ và xe đầu kéo, container)
+ Thời gian: Trước 01/07/2021 (Có sửa đổi >Xem)
+ Thời gian lưu dữ liệu: 24h gần nhất với xe có hành trình di chuyển lên đến 500 km, 72h gần nhất với xe có hành trình di chuyển trên 500 km.

+ Chưa quy định cụ thể về vị trí gắn camera, Đơn vị kinh doanh vận tải quyết định vị trí, số lượng camera lắp đặt trên xe thuộc đơn vị mình để đảm bảo quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái xe đang làm việc, khoang hành kháchcác cửa lên xuống của xe.

Chi tiết tại vị trí và góc nhìn camera tại đây >XEM

Chế tài – xử phạt khi không gắn thiết bị camera theo quy định mới:

  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải khi: Sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định; không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định;

“Theo nội dung nghị định 100/2019/NĐ-CP”

định vị sài gòn GPS camera giám sát hành trình hợp chuẩn

Nghị định mới đây thay thế cho nghị định 86/2014NĐ-CP. Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải cho các phương tiện tham gia giao thông. Được ban hành ngày 17/01/2020 và hiệu lực từ 01/04/2020.

Theo khoản 2 điều 14 của nghị định. Đối tượng phải gắn camera khi kinh doanh vận tải được trích đoạn như sau:

Điều 13, 14 Chương 3:

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.”

“Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.”

camera hợp quy cho xe khách và container5

“5. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sử dụng xe ô tô có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công- ten-nơ, xe đầu kéo phải lp camera và đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Ghi, lưu trữ hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 của Nghị định này;

b) Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và truyền về cơ quan quản lý nhà nước có thm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nht; dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền;

camera-hop-quy

c) Thực hiện duy trì hoạt động của camera để đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh liên tục, không làm gián đoạn theo quy định;

d) Cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ cho cơ quan Công an (Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), ngành giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải) để phục vụ công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật;

đ) Tuân thủ quy định về an toàn thông tin đối với các thông tin dữ liệu của hành khách theo quy định pháp luật.”

– Nguồn: Thư viện pháp luật – thuvienphapluat.vn

Xe kinh doanh vận tải hành khách

Đến ngày 01/07/2021 bắt buộc cho các đối tượng ô tô kinh doanh vận tải. Bap gồm: container, đầu kéo, xe vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên.

Quy chuẩn của Bộ giao thông vận tải về camera giám sát cần đáp ứng những gì?

Trước mắt camera hợp chuẩn cần đáp ứng các tiêu chí được chúng tôi tóm tắt như sau:

– Có nhãn hàng hoá lưu thông trên thị trường. Chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền quản lý và thẩm định chất lượng.
– Có chức năng ghi, lưu dữ liệu video và an toàn dữ liệu trong mọi tình huống. Truyền dữ liệu về máy chủ của bộ.
– Định dạng video lưu trữ trên xe theo chuẩn(mp4, H.264, H.265) kèm theo thông tin tối thiểu gồm biển số xe, vị trí, thời gian. Khung hình tối thiểu 10 fps(khung hình trên giây), độ phân giải 720p. Hình ảnh rõ trong mọi điều kiện ánh sáng.

– Dữ liệu được truyền với tần suất tối thiểu 12-20 lần/giờ(3-5 phút/lần) về đơn vị kinh doanh vận tải. Hình ảnh truyền về theo chuẩn JPG và phân giải tối thiểu 640×480 pixel.
– Đảm bảo dữ liệu không bị can thiệp, làm sai lệch.
– Trạng thái hoạt động của thiết bị phải dễ được nhận biết.

Đơn vị kinh doanh vận tải quyết định vị trí, số lượng camera lắp đặt trên xe thuộc đơn vị mình để đảm bảo quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái xe đang làm việc, khoang hành kháchcác cửa lên xuống của xe; việc lắp đặt camera trên xe phải đảm bảo không can thiệp bất hợp pháp cũng như làm thay đổi việc ghi hình ảnh trung thực trên xe.
– Kết nối được với máy tính hoặc thiết bị đọc dữ liệu.

ứng dụng giám sát camera nghị định 10

 

Các đơn vị nào đã được chứng nhận các quy chuẩn về thiết bị giám sát hành trình theo Nghị định mới?

Hiện tại, chỉ có một số ít các đơn vị cung cấp thiết bị có đầy đủ tiêu chuẩn. Định vị Sài Gòn là một trong số đó, hiện tại chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận từ các cơ quan có thẩm quyền. Xem thêm giấy tờ chứng nhận tại link sản phẩm bên dưới.

huong-dan2-su-dung-phan-mem-camera-nghi-dinh-10

Chúng tôi khuyến nghị khách hàng cần tìm hiểu kỹ và yêu cầu cung cấp các giấy tờ chứng nhận liên quan. Để tránh lắp đặt thiết bị không đúng quy định gây lãng phí. Các khách hàng dùng cho nhu cầu cá nhân thì trên thị trường đã có rất nhiều thiết bị camera kỹ thuật số rất tốt.

Tham khảo thêm:
Thiết bị camera hợp chuẩn – hợp quy đáp ứng Nghị định 10
Camera GPS

028.2200.4499