Quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021

Từ 20/02 thông tư hướng dẫn mới đây về trang bị phương tiện phòng – chữa cháy trên phương tiện giao thông cơ giới bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Quy định tại Thông tư 148/2020 hướng dẫn về trang bị phương thiện phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Quy định về thông tin danh mục và số lượng trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

quy-dinh-ve-binh-cuu-hoa-tren-xe-o-to

Quy định mới của Bộ Công an không còn áp dụng trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi. Chỉ áp dụng đối với xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe rơ móc, sơ mi rơ móc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo.

Cụ thể, xe từ 10-30 chỗ trang bị 2 bình chữa cháy (với khối lượng chất chữa cháy không nhỏ hơn 2kg hoặc dung tích không nhỏ hơn 3 lít) và 1 đèn pin cầm tay.

Phòng cháy chữa cháy xe khách

Đối với xe trên 30 chỗ ngồi, ngoài các thiết bị trên còn kèm thêm 1 bình chữa cháy có khối lượng chất chữa cháy không nhỏ hơn 4kg (với bột chữa cháy), không nhỏ hơn 5kg với khí chữa cháy CO2, hoặc dung tích không nhỏ hơn 6 lít với bình chữa cháy gốc nước. Xe rơ móc hoặc sơ mi rơ móc chở khách cũng cần trang bị tổng 3 bình chữa cháy và 1 đèn pin cầm tay.

Ngoài ra, Bộ Công an không còn quy định các loại xe trên phải trang bị các công cụ phá vỡ chuyên dụng (kìm, búa, xà beng, … ), găng tay hay khẩu trang lọc độc như trước.

Đặt bình chữa cháy ở đâu trên ô tô?

Tuy nhiên một câu hỏi khác thường gặp đó là nhiều người sử dụng chưa biết lắp đặt ở đâu trên xe thì an toàn và đúng chuẩn. Bởi vì thông tư không quy định hay chỉ dẫn cụ thể.

Đã từng xảy ra các trường hợp bình cứu hoả bị nổ khi để trong cabin khi đậu xe ngoài nắng. Để xa tầm với hoặc khuất như trong cốp xe, dưới lốp dự phòng thì sợ khi kiểm tra bị phạt. Hoặc hi hữu hơn là mua nhầm các loại bình chữa cháy kém chất lượng gây nên cháy nổ.

Lời khuyên: Quý khách nên đặt bình cứu hỏa dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước; hoặc hốc để đồ trên cánh cửa. Điều quan trọng nhất đó là vị trí đặt bình chữa cháy nên gần với người lái, đặc biệt cần tránh đặt ở vị trí trong tầm tay trẻ em và những nơi dễ bị tác động nhiệt.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng. Quý khách nên mua bình chữa cháy đã được kiểm định và dán tem kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm Nghị định 10/2020 NĐ – CP…

028.2200.4499