Mạng 2G là gì? Tại sao Việt Nam sắp tắt mạng 2G

2G là viết tắt của công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ 2, được ra mắt và phát triển từ những năm 1991.

Tính năng chính của kết nối di động 2G là mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại và tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số. Cung cấp các dịch vụ data khác nhau cho điện thoại di động.

Sự tiên tiến của mạng 2G so với mạng 1G:

  • Mã hóa tín hiệu di động dưới dạng kỹ thuật số, tăng tốc độ và cải thiện chất lượng cuộc gọi
  • Cung cấp các dịch vụ như tin nhắn văn bản (sms), tin nhắn hình ảnh và MMS (tin nhắn đa phương tiện)
  • Sử dụng hiệu quả hơn với tần số vô tuyến cho phép nhiều người dùng hơn trên mỗi dải tần
các điện thoại dùng sóng 2G
các điện thoại dùng sóng 2G – Những huyền thoại 1 thời

Sự ra đời của 2G đã cải thiện hơn nhờ tiết kiệm về thời gian và chi phí và đặc biệt là phạm vi phủ sóng so với mạng 1G. Cho đến hiện tại mạng 2G vẫn đang là mạng có độ phủ sóng tốt và dễ dàng nhất.

Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ thông tin, cho đến nay (2021) các thế hệ mạng 2G đã quá lạc hậu. Chắc hẳn ai dùng smartphone cũng đã quen thuộc khi điện thoại kết nối mạng dữ liệu di động mà có ký hiệu E (EDGE – 2,5G), đều rất khó chịu vì khi đó chúng ta kết nối mạng trên điện thoại 1 cách rất tệ hại. Đến hiện tại mạng 3G, 4G, thậm chí 5G (đang được thử nghiệm) đã quen thuộc trong đời sống. Khi các công nghệ thế hệ mới được các nhà mạng phổ biến và mang đến một tốc độ kết nối vượt trội so với 2G.

Mạng 2G đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng, và việc duy trì hệ thống truyền tín hiệu cho thuê bao sử dụng 2G ngày càng giảm (dự tính đến năm 2025 sẽ giảm còn 6%) là một gánh nặng đối với các nhà mạng. Vì vậy việc tắt sóng công nghệ 2G là rất cần thiết.

các thế hệ mạng truyền thông
So sánh chi tiết các thế hệ mạng truyền thông di động

Thậm chí sóng 3G cũng đang có thông tin bị tắt, do sóng 4G đã được phổ biến từ 2016 ở Việt Nam đang chiếm ưu thế hơn nhiều về lượng thuê bao so với 3G.

Tắt sóng 2G để đổi mới, để tạo điều kiện triển khai các công nghệ mới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ra nhiệm vụ cho cục viễn thông ban hành văn bản công bố lộ trình phát sóng 2G tại Việt Nam hoàn thành ngày 15 tháng năm 2022. Việc sớm công bố lộ trình phát sóng ngày được truyền thông rộng rãi để có sự chuẩn bị của khách hàng và các bên liên quan trước khi dừng cung cấp dịch vụ 2g trên toàn Quốc. Theo lộ trình Việt Nam dự kiến Các sóng 2G cho năm 2023.

Khi mật độ thuê bao 2G còn khoảng 5%, các bộ thông tin truyền thông phát sóng 2G. Nhằm thúc đẩy mục tiêu chương trình chuyển đổi số quốc gia được định hướng đến năm 2030. Đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó chương trình là mục tiêu phục mạng di động 4G 5G và điện thoại thông minh đến từng người dân Việt Nam.

Tắt sóng 2G sẽ ảnh hưởng những gì?

Đặc biệt việc tắt sóng 2G sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với các thiết bị GPS – Định vị toàn cầu. Đang được sử dụng rộng rãi trong quản lý hệ thống phương tiện tham gia giao thông vận tải tại Việt Nam. Vì đa số các thiết bị này đang sử dụng phần cứng tương thích với sóng 2G để thu phát dữ liệu định vị.

Đọc thêm bài viết về: Thiết bị  GPS 4G – Định vị sử dụng 4G – Thay thế cho các thiết bị định vị cũ.

028.2200.4499