Camera giám sát hành trình là gì? Tại sao nên lắp?

camera giám sát hành trình

Theo thống kê của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia. Đến tháng 9/2020 cả nước đã xảy ra 10.354 vụ tai nạn giao thông. Lấy đi sinh mạng của gần 5.000 người và hơn 7.600 người bị thương. Tất nhiên con số này nếu so sánh thì đang giảm dần so với các năm trước. Nhà nước và các cơ quan ban ngành đang tìm cách cải thiện dần tình trạng giao thông ở nước ta.
Bên cạnh đó thì mỗi người trong chúng ta khi tham gia giao thông cũng cần nâng cao ý thức và cảnh giác.

Lượng xe ô tô tham gia giao thông ngày càng đông đúc và phổ biến. Kèm theo tình trạng và cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam chưa tốt. Dẫn đến các tình trạng như giao thông hỗn hợp, lộn xộn đang là những nhức nhối hàng ngày chúng ta đang thường thấy.
camera giám sát hành trình ô tô

Những năm gần đây, các biện pháp như bắt buộc gắn thiết bị giám sát hành trình – hộp đen ô tô cho phương tiện kinh doanh vận tải. Và gần đây nữa, Nghị định 10/2020NĐ-CP về việc gắn thêm camera cũng đang gây nhiều tranh cãi. Nhưng nhìn lại thì giao thông nước ta đã ghi nhận rất nhiều thông tin và bằng chứng từ những thiết bị công nghệ. Các nước phát triển vốn đã thực hiện từ lâu, và đó là những phương pháp chúng ta nên áp dụng theo.

So với khối tài sản như một chiếc ô tô phục vụ kinh doanh vận tải. Chi phí để gắn thêm thiết bị camera cũng chỉ là một phần nhỏ. Gánh nặng thực sự chỉ đến với các doanh nghiệp vận tải. Khi mà ảnh hưởng của dịch bệnh chưa qua. Kèm theo các chi phí duy trì dịch vụ cũng không hề nhỏ.

Vậy camera giám sát hành trình là gì?

Khái niệm về camera giám sát hành trình đã rất phổ biến và ắt hẳn người nào cũng biết.

Khái niệm chung và nghiệp dư thì nó là những thiết bị ghi video. Ghi lại diễn biến di chuyển trên hành trình của người sử dụng. Giống như camera giám sát bình thường nhưng dùng ở trên phương tiện tham gia giao thông. Đề phòng các trường hợp cần đến thông tin và bằng chứng, hay đơn giản chỉ là ghi lại những hình ảnh đẹp khi đi xa.

Còn khái niệm chuyên nghiệp cho cánh tài xế, người đi xe ô tô thì thường hay gọi là “cam hành trình”, “Black box car”, “thiết bị giám sát hành trình”, “camera giám sát hành trình”…

Giúp ghi lại mọi diễn biến bằng hình ảnh và âm thanh trong suốt quá trình di chuyển. Tuỳ theo thiết kế và công nghệ mà thiết bị camera hành trình đó có giá khác nhau. Ví dụ như thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt hay độ “nét” của chất lượng video ghi lại. Có các tính năng mở rộng cho tài xế ô tô như: cảnh báo tốc độ, cảnh báo tắc đường. chỉ đường, cảnh báo làn đường, chống trộm, định vị GPS, lộ trình,…

Vị trí lắp đặt:
Thường được lắp đặt ở trước kính lái, 2 bên gương, sau đuôi xe. Thuận tiện để theo dõi các góc nhìn chính khi di chuyển.
camera giám sát hành trình hợp chuẩn vị trí

Các lưu ý chính khi chọn mua Camera giám sát hành trình:

– Chất lượng ghi hình, độ phân giải của camera, định dạng lưu trữ
– Hãng sản xuất, xuất xứ
– Thẻ nhớ lưu trữ dữ liệu, khả năng trích xuất dễ dàng
– Thiết kế(độ bền, ổn định, kháng nước…). Tính năng mở rộng phù hợp với công việc(cảnh báo tốc độ, chỉ đường,…)

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm camera giám sát hành trình. Với các mức giá từ 1 – 10 triệu đồng. Tất nhiên, để đáp ứng được các quy định của Nghị định mới, các khách hàng cần quan tâm nhất đến các chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

028.2200.4499